1. Chuẩn bị
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu và dụng cụ (kể cả sổ tay của bạn) trước khi bắt tay vào làm nhé. Đây là 1 số thứ cần thiết:
_ Bình thuỷ tinh chịu nhiệt có chứa xà phòng kiềm tính (tạm gọi là xà phòng)
_ Cân
_ Thớt
_ Dầu thơm
_ Muỗng
_ Thuốc nhuộm xà phòng an toàn khi sử dụng (màu đỏ và xanh dương)
_ Đồ khuấy bằng kim loại
_ Dao cỡ lớn
_ Chai xịt chứa cồn đánh bóng
_ Dĩa chịu nhiệt để đựng dầu thơm
_ Xẻng cao su
_ Khăn vải và khăn giấy
_ Khuôn xà phòng (ở đây dùng khuôn có 6 bánh, mỗi bánh xà phòng khoảng 5 ounce (142 gram))
_ Sổ tay ghi chép
2. Cắt và cân xà phòng
Đặt bình thuỷ tinh chịu nhiệt lên cân và chỉnh cân về vạch số không.
Cắt xà phòng thành nhiều khúc nhỏ và đặt chúng vào trong bình cho đến khi đủ số lượng bạn cần để đổ đầy khuôn. Chênh lệch nhiều hoặc ít hơn khoảng vài phần mười của một ounce thì cũng không thành vấn đề đâu.
Phải chắc chắn rằng dao, thớt, bình chứa bằng thuỷ tinh mà bạn dùng phải sạch, không có một vết bẩn nào cả, bởi vì chất tạp bẩn sẽ lẩn vào xà phòng làm cho xà phòng cứng hơn và khó lấy ra khỏi khuôn.
3. Nấu chảy xà phòng
Bao bọc bình thuỷ tinh bằng bao nhựa chịu nhiệt (Saran Wrap). Việc này giúp giữ cho xà phòng không bị khô khi nung nóng.
Nung xà phòng trong lò vi sóng trong 1 phút. Sau đó, lấy xà phòng ra và khuấy đều. (Nó sẽ đặc lại và rắn chắc hơn). Nung nóng xà phòng một lần nữa trong 1 phút hoặc là cho đến khi những mẩu xà phòng rắn bị nung chảy ra hoàn toàn.
Cẩn thận nhé. Vì khi xà phòng nóng chảy hoàn toàn, nhiệt độ có thể sẽ lên đến 150 độ.
Với 2 pound (907 gram) xà phòng tốn khoảng 4 phút mới tan chảy hoàn toàn, nhưng với lò vi sóng và xà phòng bạn dùng có thể thay đổi không giống như thế.
Nếu bạn không thích dùng lò vi sóng thì bạn có thể dùng nồi hấp.
4. Thêm dầu thơm hoặc tinh dầu thơm
Trong khi chờ xà phòng nóng chảy, đặt đĩa dầu thơm lên cân và chỉnh cân về vạch số 0. Cân lượng dầu thơm hoặc tinh dầu vào đĩa. Tốt nhất là dùng khoảng 0,25 ounce (7 gram) cho 1 pound (453,5 gram) xà phòng. Bạn cũng có thể cho thêm hoặc giảm bớt lượng dầu thơm để được sản phẩm thơm dịu hoặc nồng.
Theo công thức này, tác giả đang sử dụng tinh dầu hoa oải hương Lavender, khoảng 0,4 ounce (11,5 gram) cho 1 pound ( 453,5 gram) (Tổng cộng là 0,8 ounce (23 gram) cho 2 pound (707 gram) xà phòng).
Khi bạn cân dầu thơm xong và lấy xà phòng khỏi lò viba, từ từ cho dầu thơm vào xà phòng đã nóng chảy và nhẹ nhàng khuấy đều.
5. Thêm màu vào xà phòng
Nếu muốn nhuộm màu vào xà phòng của bạn (đây là giai đoạn không bắt buộc, việc nhuộm màu chỉ làm xà phòng trông đẹp hơn mà thôi), bạn có thể sử dụng thuốc nhuộm màu, mica hoặc phẩm màu tự nhiên.
Muốn có màu hoa oải hương, pha 10 giọt màu đỏ với 10 giọt màu xanh dương.
Chú ý: Phải chắc chắn rằng xà phòng của bạn là thuốc nhuộm xà phòng an toàn đối với sức khỏe. Nếu người bán không chắc chắn thuốc nhuộm an toàn thì đừng sử dụng nhé. Hơn nữa, thuốc nhuộm xà phòng an toàn có tính yếu hơn nhiều so với thuốc nhuộm cho đèn cầy. Bạn sẽ cần sử dụng nhiều hơn so với số lượng tương tự dùng cho sáp nến.
[img][/img]
6. Khuấy xà phòng
Nhẹ tay trộn xà phòng đã nóng chảy để hòa tan đều dầu thơm và khuấy trộn hoàn toàn màu nhuộm.
Đừng khuấy quá mạnh tay, nếu không bạn sẽ làm xuất hiện bọt xà phòng đấy.
7. Rót xà phòng vào khuôn
Từ từ đổ xà phòng vào khuôn. Cố gắng không làm văng tung tóe xà phòng hoặc tạo ra nhiều bọt xà phòng (nếu có nhiều bọt trong xà phòng, dùng chai xịt phun cồn đánh bóng lên bề mặt của xà phòng).
Phải làm ngay việc này nhé! Cẩn thận di chuyển khuôn đến một nơi an toàn (hoặc đặt khuôn ở một nơi nào đó rồi phủ lại bằng bao nhựa Saran Wrap) và bắt đầu thu dọn đồ đạc thí nghiệm gọn gàng.
Xà phòng sẽ đông cứng lại trong vài giờ vừa đủ để tách khỏi khuôn. Bạn có thể làm xà phòng đông nhanh hơn bằng cách để khuôn vào tủ lạnh, nhưng đừng để vào ngăn đông lạnh nhé.
Xà phòng sẽ nguội và đông cứng hoàn toàn chừng vài giờ hoặc khoảng một giờ trong tủ lạnh.
8.Tách xà phòng ra khỏi khuôn
Trong khi chờ xà phòng đông cứng lại, viết kết quả vào sổ tay của bạn. Bạn đã sử dụng bao nhiêu giọt màu? Bạn đã dùng bao nhiêu giọt dầu thơm? Bạn có làm thất thoát xà phòng trong quá trình thí nghiệm hay không? Mùi hương có vừa đủ độ thơm không?...v..v...
Những ghi chú này sẽ giúp bạn so sánh với kết quả trong những lần thí nghiệm sau, hoặc giúp bạn nhớ không làm sai thí nghiệm lần sau nữa.
Khi xà phòng hoàn toàn đông cứng, bạn có thể lấy xà phòng ra khỏi khuôn. Nhiều khuôn thì dễ lấy xà phòng, nhưng với một số khuôn khác thì hơi khó. Dùng lòng bàn tay hoặc muỗng gõ nhẹ vào khuôn.
Nếu gặp bánh xà phòng nào khó tách khỏi khuôn, bạn nên lật úp khuôn xuống và để dưới dòng nước ấm, xà phòng sẽ dễ tách ra khỏi khuôn hơn.
Cuối cùng, có thể mài nhẵn hoặc cắt xén lại xà phòng theo ý muốn với một mảnh vải hoặc một con dao nhỏ.