Nghiên cứu về mây cho thấy sự hủy hoại tầng bình lưu ozone ở mức độ nhanh chóng hơn. Các nhà khoa học ở Phần Lan và ở Mỹ báo cáo rằng hiệu ứng nhà kính có thể đang xảy ra nhanh hơn là người ta đã tin tưởng trước đây.
Anatoli Bogdan thuộc Đại Học Helsinki và các đồng nghiệp, bao gồm Mario J. Molina – người đã đoạt giải Nobel về hóa học, đi đến kết luận trên từ những cuộc nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm về các đám mây thưa ở nhiệt độ thấp và những dải mây có thể nhìn thấy bằng mắt thường (SVC) và các đám mây này tác động rất lớn đến thời tiết.
Các dải mây có thể nhìn thấy bằng mắt bao phủ 1/3 hành tinh này và ảnh hưởng đến nhiệt độ toàn cầu bằng cách phản chiếu ánh sáng mặt trời vào không gian và ngăn cản nhiệt trái đất thoát ra không gian. Ngoài ra, các giọt băng của những dải mây này có thể làm khô hoặc loại bỏ ẩm ở thượng tầng đối lưu.
Các nhà nghiên cứu trình bày: “Lần đầu tiên ở mức hiểu biết nhất, chúng tôi cho thấy rằng các giọt băng nhỏ không hoàn toàn ở thể rắn, như chúng ta thường tin tưởng thế, nhưng thật ra là bị bao phủ bởi một lớp acid sulfuric/nước”. Cuộc nghiên cứu theo kế hoạch xuất bản trong số ra ngày 16 tháng 11 của tờ tạp chí hàng tuần ACS thuộc mục Hóa Lý A.
Lớp bao phủ đó làm giảm mức độ phát triển của các giọt băng và loại hơi nước ra – một loại khí nhà kính chủ yếu – từ thượng tầng đối lưu. Điều này khiến cho hơi nước đọng lại nhiều hơn gây nên hiệu ứng nhà kính. Lớp bao phủ này ảnh hưởng hơn nữa đối với hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng dần lên bằng cách gia tăng nhẹ sự phản chiếu ánh sáng vào không gian và làm giảm lượng nhiệt thoát ra từ trái đất.