Axit malic có công thức phân tử C4H6O5.
Công thức cấu tạo:HOOC-CH2-CH(OH)-COOH.
Axit malic gọi theo danh pháp IUPAC là axit 2-hidroxi butandioc
-Tính chất vật lí:
Axit malic là chất lỏng,tan nhiều trong nước. Có mùi thơm của táo.Thành phần chính làm nên vị chua của táo là axit này.
-Tính chất hoá học:
Axit malic là hợp chất hữu cơ tạp chức, có chứa cả 2 nhóm chức là hydroxyl(OH) và nhóm cacboxyl(COOH).
Dó đó axit malic có tính chất và những phản ứng đặc trưng của nhóm acid.
-Tính chất của axit
1.1 Tác dụng với kim loại:Vì là axit yếu nên nó chỉ phản ứng với các kim lợi hoạt động khá mạnh:
2HOOC-CH2-CH(OH)-COOH + 3Na --> 2NaOOC-CH2-CH(ONa)-COONa + H2
2HOOC-CH2-CH(OH)-COOH + Mg --> (OOC-CH2-CH(OH)-COO)2Mg + H2
Nguyên tử H ở nhóm COOH có độ phân cực mạnh hơn nhiều so với ở nhóm OH nên khi phản ứng với các kim loại cứng chỉ có các gốc cacboxyl phản ứng .
1.2 Tác dụng với oxit kim loại:
HOOC-CH2-CH(OH)-COOH + Na2O --> NaOOC-CH2-CH(ONa)-COONa + H2O.
1.3 Tác dụng với muối của axit yếu hơn:
HOOC-CH2-CH(OH)-COOH + NaHCO3 --> NaOOC-CH2-CH(OH)-COONa + CO2 + H2O.
1.4 Làm đổi màu quỳ tím sang màu đỏ nhạt.
-Vai trò trong cơ thể thực vật:
Axit malic có mặt trong chu trình Hatch-Slack, tức pha tối của quá trình quang hợp ở các cây C4.Nó đóng vai trò là kho dự trữ CO2, khiến cho nồng độ CO2 trong tế bào mô giậu luôn cao mặc dù nồng độ trong khí quyển thấp.Cùng với hoạt tính mạnh của enzim PEP-cacboxilaza nên cây C4 không có hô hấp sáng.Chính vì vây các cây này có năng suất cao(ngô,mía..)
Axit malic tạo nên vị chua của táo.